SƠ LƯỢC VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

          Trường THCS  Thượng Vực tiền thân là trường PTCS Thượng Vực được thành  lập từ năm 1975, nằm trên địa bàn thôn Trung Vực  xã  Thượng Vực, cách thị trấn Chúc Sơn khoảng 10km, giao thông thuận lợi, công nghiệp, dịch vụ phát triển. Là đơn vị xã có tốc độ phát triển kinh tế tương đối mạnh so với các xã trong huyện.

Trường THCS  Thượng Vực là đơn vị có nhiều thành tích trong giáo dục, hàng năm luôn có học sinh giỏi thành phố, huyện và các giải thể thao. Nhà trường đã được  Sở TDTT tỉnh Hà Tây công nhận đơn vị Tiên tiến về TDTT năm 1996 và năm 1998. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp huyện. Tổ khoa học tự nhiên, tổ khoa học Xã hội và nhiều cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Năm 1992 Trường THCS  Thượng Vực được tách ra từ trường PTCS  Thượng Vực. Đối tượng tuyển sinh của nhà trường là toàn bộ học sinh trên địa bàn xã  Thượng Vực và các xã lân cận.

Hiện nay trường THCS  Thượng Vực nằm trên địa bàn thôn Trung Vực với diện tích 8120m2, với 08 phòng học văn hóa, 01 phòng học bộ môn Tin học, 03 phòng học bộ môn (Vật lý; Hóa học; Sinh học); 01 phòng học đa năng, sân tập thể dục thể thao. Năm học 2015 – 2016 trường có 257 em học sinh chia thành 8 lớp. Năm học 2016 - 2017 trường có 259 em học sinh chia làm 8 lớp.

Năm học 2017 - 2018 trường có 275 em học sinh chia làm 8 lớp

Hiện nay trường có 29 cán bộ giáo viên, nhân viên, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn 62%.

          Nhân dân Thượng Vực  sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, thủ công nghiệp và dịnh vụ nên đã tạo ra nếp sống chăm chỉ, cần cù, sáng tạo. Năm 2013   xã Thượng Vực được huyện Chương Mỹ đầu tư xây dựng mô hình nông thôn mới. Đến nay Thượng Vực đã có nhiều khởi sắc: cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm khang trang; kinh tế phát triển; quốc phòng an ninh được giữ vững. Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế bình quân từ 12 đến 18%. Năm 2015 tốc giá trị tăng thêm của xã là 18,4%, cơ cấu kinh tế:Nông nghiệp: 25,9%, tiểu thủ công nghiệp 19,87%, thương nghiệp dịch vụ 54,23%, thu nhập bình quân đầu người 20,04 triệu/1 người/1 năm.

          Đăc biệt trong những năm qua, các cấp lãnh đạo xã luôn quan tâm hướng tới sự nghiệp giáo dục, do đó có nhiều học sinh  đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, số học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng.

          Với sự cố gắng phấn đấu của cán bộ và nhân dân  Thượng Vực, nhiều năm liền xã  đã được huyện ủy, UBND Huyện Chương Mỹ khen thưởng vì có những đóng góp to lớn vào phong trào thi đua của huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Năm 2016 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trường THCS Thượng Vực là một trong ba cấp học của xã  Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Nhà trường có nhiệm vụ phát triển giáo dục trung học trên địa bàn góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương. Trước năm 1975 xã  Thượng Vực chỉ có trường phổ thông cấp I, chưa có trường cấp II. Sau khi học hết cấp I học sinh Thượng Vực phải  học nhờ ở các xã Quảng Bị, Đồng Phú. Trước tình hình khó khăn này, Đảng ủy và UBND xã Thượng Vực đã đề nghị Huyện ủy, UBND Huyện và phòng giáo dục huyện Chương Mỹ cho phép thành lập trường cấp 2 cho con em xã nhà. Năm 1975 Trường Cấp 2  Thượng Vực chính thức được thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với nhân dân xã  Thượng Vực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển giáo dục , đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh.

Đến năm học 1976- 1977, theo chủ trương của Bộ giáo dục trường cấp I và cấp II được sáp nhập và có tên cấp I, II   Thượng Vực. Năm học 1980- 1981 trường đổi tên thành trường Phổ thông cơ sở Thượng Vực. Năm học 1992- 1993 trường PTCS   Thượng Vực tách ra thành hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Từ đó đến nay trường mang tên THCS  Thượng Vực. Về sau, qui mô nhà trường từng bước được mở rộng, cơ sở vật chất ngày càng được củng cố điều kiện dạy và học ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong xã. Học sinh của trường hầu hết đều cư trú trên địa bàn xã Thượng Vực. Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới của xã và đặc biệt được sự quan tâm  của Huyện ủy, HĐND, UBND, phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ nhà trường được đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất theo định hướng xây dựng chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 - 2016. Năm 2016 trường đạt: Cơ quan Văn hóa. Năm 2017 trường đã đạt: Chuẩn quốc gia giai đoạn I.

Đội ngũ CB-GV-NV chuẩn hóa và trên chuẩn về đào tạo, có năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình công tác, có kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nhất trí cao. Tất cả đều không ngừng phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các phong trào thi đua được CB- GV-  NV trong nhà trường tham gia sôi nổi, có hiệu quả. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi các cấp, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến cấp Huyện.

       Học sinh của trường ngoan, ý thức học tập tốt, tích cực tham gia các phong trào Đoàn đội, TDTT, văn nghệ, quyên góp ủng hộ người nghèo…. Song song với giáo dục văn hóa, nhà trường quan tâm tới giáo dục đạo đức. Kết quả đến nay học sinh giỏi của trường ngày một tăng, Những năm gần đây tỷ lệ học sinh lên lớp đạt từ  99% trở lên, xếp loại hạnh kiểm tốt, khá đạt  từ 97% trở lên. tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%.          

                                                                                                                             Tác giả: Nguyễn Thị Làn